Open
Issue #43 · created by Booking Vaness


Tìm hiểu lịch sử hình thành ngày Quốc tế Phụ Nữ tại Mỹ

Tìm hiểu lịch sử hình thành ngày Quốc tế Phụ Nữ tại Mỹ

Căm phẫn trước sự áp bức tàn ác của bọn Chủ nghĩa Tư bản đối với phụ nữ và trẻ em, vào ngày 8/3/1899 tại 2 thành phố Chicago và New York của nước Mỹ đã nổ ra trận chiến tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Kể từ đấy lịch sử ghi nhận ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ.

Vào cuối thế kỷ 19 chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh mẽ đặc biệt nhất là ở nước Mỹ, nền kỹ nghệ phát triển thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy xí nghiệp. Những người chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ và trẻ em nhưng trả lương vô cùng rẻ mạt khiến cho đời sống của họ cực khổ và điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức tàn nhẫn đấy, vào ngày 8/3/1899 tại hai thành phố Chicago và New York của nước Mỹ đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân trong lĩnh vực dệt may, họ đòi tăng lương và giảm giờ làm.

Xem thêm: Vé máy bay đi Mỹ - Đại lý vé máy bay giá rẻ vemaybay123.vn

ngay-83-tai-my-vemaybay123
Vào ngày 8/3/1899 tại Chicago và New York của nước Mỹ đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân

 

Dù rằng bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, kiên trì chiến đấu buộc các chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đấy đã động viên tinh thần chiến đấu của những nữ công nhân người Mỹ, đến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ meeting, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New York đã có 3000 phụ nữ dự cuộc họp phản đối chính phủ và đòi công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

Những cuộc đấu tranh đầu tiên đấy của nữ công nhân Mỹ đã tạo nên tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của nữ công nhân trên toàn thế giới. Trong phong trào chiến đấu lúc bấy giờ đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai người đã kết hợp với bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

Trước sự phát triển về số lượng và chất lượng của phong trào nữ giới trên toàn cầu, vào ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), về dự với 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế nữ giới với mục đích đấu tranh đòi quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em. Ngày làm việc 8 giờ, công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau, bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Từ đấy tới nay ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết chiến đấu để tự giải phóng, thực hiện quyền bình đẳng giới tính và cũng từ đấy nữ giới tiến bộ khắp năm Châu tổ chức vào ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú. Nội dung ngày quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ ngừng lại ở quyền bình đẳng mà được mở rộng thêm định nghĩa mới “phát triển”, “Giới”.

ngay-hoi-83-tai-my-vemaybay123
Vấn đề nữ giới được nhìn nhận và đánh giá trên những khía cạnh khác nhau thông qua những hội nghị toàn cầu

 

Vấn đề nữ giới đã được tất cả các quốc gia trên thế giới nhìn nhận và đánh giá một cách đầy đủ trên những khía cạnh khác nhau thông qua một loạt những hội nghị toàn cầu. Những hội nghị thế giới về nữ giới do liên hợp quốc đứng ra tổ chức là các sự kiện Quốc tế to lớn đối với đời sống chính trị của toàn thế giới và đặc biệt đối với phụ nữ; vì lẽ đấy vấn đề giải phóng phụ nữ vì sự tiến bộ của nữ giới là một vấn đề thế giới.

Mục đích của Hội nghị Bắc Kinh là nhằm kiểm lại việc thực hiện “Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ” đã được đề ra tại hội nghị Nairobi và công ước liên hiệp quốc “Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ” (Công ước CEDAW) đồng thời thông gia “Cương lĩnh hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ thế giới tới năm 2000”.

“Tuyên bố Bắc Kinh” và “Cương lĩnh hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu đến năm 2000” là hai văn kiện quan trọng nhất của hội nghị Bắc Kinh. Hai văn kiện này một mặt phác họa những trở ngại trên con đường quyết tâm cho sự bình đẳng của phụ nữ bên cạnh nam giới; Mặt khác khẳng định các cam kết và sự quyết tâm của các chính phủ, các tổ chức quốc tế bằng mọi giải pháp nhắm đến mục tiêu Bình đẳng-Phát triển-Hòa bình vì sự tiến bộ của phụ nữ.

beijing-conference-on-women-vemaybay123
Hội nghị Bắc Kinh nhằm kiểm lại việc thực hiện “Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ”

 

Lịch sử hình thành của ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 là thế, trong ngày kỷ niệm sẽ có những luồng ký ức buồn gợi về. Hẳn du khách trong tour du lịch khi Mua vé máy bay đi Mỹ vào dịp này sẽ có góc nhìn mới từ ngày kỷ niệm trọng đại này.

 


1 participant